Trung Quốc cử đội ngũ y tế đến Lào để giúp chống lại COVID-19

Đội y tế Trung Quốc đã đến Vientaine Laos trong chiến dịch chống COVID 19 tại Lào

Ngày 29 tháng 3 năm 2020 vừa qua 1 nhóm các chuyên gia y tế Trung Quốc, bay sang Lào cùng với các vật liệu y tế, đã đến thủ đô Viêng Chăn của Lào để hỗ trợ Lào chống lại đại dịch COVID-19.

Phó thủ tướng Lào (Somdy Douangdy) và chủ tịch Ủy ban đặc nhiệm phòng chống và kiểm soát COVID-19, và Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong đã tiếp các chuyên gia y tế Trung Quốc tại sân bay quốc tế Wattay ở Viêng Chăn.

Đội ngũ y tế Trung Quốc bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau như phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, chăm sóc đặc biệt, dịch bệnh và xét nghiệm. Họ cũng mang theo vật tư y tế.

Nhóm nghiên cứu đã đến Lào chưa đầy năm ngày sau khi phía Lào công bố hai trường hợp COVID-19 được xác nhận đầu tiên và yêu cầu hỗ trợ từ Trung Quốc.

Lào đã phát hiện tám trường hợp được xác nhận COVID-19 vào chiều thứ Bảy tuần vừa rồi.

Khi tiếp đón các chuyên gia Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lào Somdy nói rằng phía Lào rất biết ơn đội ngũ chuyên gia y tế Trung Quốc chỉ đến trong năm ngày sau khi Lào xác nhận trường hợp COVID-19. Cử chỉ của Trung Quốc phản ánh tình bạn sâu sắc từ phía Trung Quốc với người dân Lào, ông nói.

Đội ngũ y tế, gồm các chuyên gia hàng đầu ở phía tây nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, đã mang lại kinh nghiệm và giải pháp của Trung Quốc cho công tác phòng chống dịch bệnh của Lào, phó thủ tướng Lào nói thêm rằng chính phủ Lào sẽ điều phối và đảm bảo mọi sự thuận tiện có thể cho Trung Quốc đội ngũ chuyên gia y tế.

Ông Somdy cho biết phía Lào sẽ tận dụng triệt để sự hỗ trợ trí tuệ và vật chất của phía Trung Quốc mang lại, và sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn COVID-19 lây lan.

"Một người bạn cần là một người bạn thực sự", Jiang Zaidong nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ không quên trong những ngày đầu bùng phát, Lào đã quyên góp tiền và nhiều lô vật liệu chống thiếu máu cho Trung Quốc và cố gắng tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt Trung Quốc-ASEAN về bệnh coronavirus tại Viêng Chăn.

Người dân Trung Quốc luôn sẵn sàng trả lại lòng tốt. Hiện nay, số lượng các trường hợp được xác nhận tại Lào đang gia tăng, và áp lực về phòng ngừa và kiểm soát đang gia tăng. Là một cộng đồng có tương lai chung, Trung Quốc sẽ trải qua những khó khăn với người dân Lào, cùng tăng cường phòng chống dịch bệnh và liên tục thúc đẩy hợp tác song phương, đại sứ nói.

Huang Xingli, trưởng nhóm chuyên gia y tế Trung Quốc, nói rắng: nhiệm vụ chính của nhóm chuyên gia là chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi với các bệnh viện và chuyên gia địa phương Lào, để giới thiệu kinh nghiệm chống dịch của Trung Quốc, để tư vấn cho phía Lào về phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán và điều trị và làm việc trong phòng thí nghiệm, và để cung cấp đào tạo và hướng dẫn cho các nhân viên y tế và nhân viên cộng đồng của Lào.

Cùng với đội cũng đến điều trị y tế, đồ bảo hộ và một lô thuốc Trung Quốc và phương Tây do tỉnh Vân Nam của Trung Quốc tặng.

Lào tuyên bố đã phát hiện hai trường hợp COVID-19 được xác nhận đầu tiên vào ngày 24 tháng 3. Tổng số đã tăng lên đến 8 ca cho đến thứ Bảy vừa rồi.


dulichlao