Trang phục truyền thống của người Lào

Trang phục truyền thống của đàn ông và phụ nữ Lào có kiểu dáng và màu sắc đa dạng khác nhau.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Lào gọi là Sing

Bởi vì trong suy nghĩ của người Lào, người phụ nữ được coi là mẹ của quốc gia, phụ nữ Lào được kỳ vọng sẽ trông tuyệt đẹp.

Đến thăm Lào, bạn sẽ tình cờ gặp phụ nữ Lào mặc trang phục đơn giản với một chút trang trí trong cuộc sống hàng ngày từ làm việc trên đồng ruộng đến bán nông sản hay là nhân viên văn phòng. Nhưng sẽ khác biệt khi đi "tiệc quan trọng", bạn sẽ thấy nhiều phụ nữ Lào cuộn tóc và đeo khăn quàng cổ sặc sỡ, áo cánh, váy lụa và các mảnh trang sức lấp lánh.

Bộ Sinh truyền thống của phụ nữ Lào thường bao gồm 3 phần chính: một sinh, một suea pat và pha biang. Được mặc bởi phụ nữ Lào trong các sự kiện / tiệc cụ thể.

  • Lào Sinh hay phaa sin: là một chiếc váy quấn làm từ lụa và cotton dệt và trang trí với các hoa văn tinh tế. Nó bao gồm ba phần Hua sinh, Phuen sinh và Tin sinh.
  • Suea pat : là một chiếc áo dài tay không có nút được sử dụng để quấn bên phải của bảng mặt trước của áo qua phía bên trái của bảng điều khiển phía trước và buộc hai bảng với nhau bằng dây.
  • Pha Biang : là một loại quần áo giống như khăn choàng được cả nam và nữ mặc. Đó là một mảnh lụa dài khoảng một bàn chân, rủ theo đường chéo quanh ngực che một bên vai mà phần cuối của nó rớt xuống sau lưng.

Trang phục truyền thống của đàn ông Lào gọi là Salon

Khác với trang phục Sing của phụ nữ Lào, trang phục truyền thống của đàn ông Lào là SaLong là một chiếc quần lớn với nhiều màu sắc khác nhau.

Đàn ông Lào thường mặc những chiếc quần đặc biệt này trong các tiệc quan trọng, các nghi lễ và thậm chí trong các cuộc thi. Salong thường được kết hợp với áo sơ mi, vớ trắng dài đến đầu gối và pha biang.

Đàn ông Lào thường mặc đồ yao và hay treo cổ - một chiếc váy quấn quanh được thiết kế với hai đầu xoắn lại với nhau, kéo giữa hai chân và cố định vào dây thắt lưng ở phía sau. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để làm yao hoặc treo vì nó được làm bằng lụa nặng và thêu tinh tế.

MrsGu