Tết ở nước Lào

Mỗi năm ở bên Lào có 4 cái tết: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (BunPiMay vào tháng 4) và Tết H’mong (tháng 12).

Tết Lào (BunPiMay) là tết lớn nhất của Lào, họ ăn mừng nhiều hơn so với các tết còn lại.

Tết Lào (BunPiMay) trùng lịch với tết của Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Ấn Độ. Do họ dùng phật lịch vì các đất nước này theo đạo Phật gần như quốc đạo và tính đồ rất đông.

Vì đạo phật ở Lào có tự lâu đời phát triển mạnh trở thành quốc đạo, các nhà chiêm tinh học tính ngày tháng theo phật lịch, nên năm mới hàng năm bắt đầu vào tháng tư dương lịch.

Người Lào gọi tết là vui tết chứ không gọi là ăn tết, tất cả các cuộc vui được chuẩn bị theo truyền thống tôn giáo, phù hợp với phong tục tập quán của người Lào. Nền văn hóa độc đáo của người Lào được thể hiện trong những ngày lễ hội vui chơi là chủ yếu, tuy nhiên họ cũng chuẩn bị đồ ăn, thức uống thịnh trọng hơn ngày thường, đặc biệt là không thể thiếu rượu. Ngày tết từ sáng sớm dân làng diện những bộ đồ đẹp nhất, nhất là chàng trai, cô gái với đủ áo váy màu sắc sặc sỡ, tập trung tại sân chùa để dự lễ tắm phật.

Video: Trong lễ mừng năm mới, người Hmong mặc trang phục truyền thống và ném bóng.
Địa điểm: Xiengkhouang lào

MrsGu