Lào đã sẵn sàng chào đón khách du lịch từ Trung Quốc chưa?

Với việc Lào có xu hướng trở thành điểm đến du lịch trong vài tháng qua và Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới, liệu quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng cho một lượng khách du lịch bất ngờ


Lượng khách du lịch đến Lào sẽ tăng sau khi mở cửa biên giới

Khách du lịch Trung Quốc chiếm 20% trong số 5 triệu du khách quốc tế đến Lào vào năm 2019. Năm ngoái, sau khi Lào mở cửa trở lại biên giới vào tháng 5, hơn một triệu khách du lịch nước ngoài đã đến, nhưng khách du lịch Trung Quốc đã vắng mặt trong phương trình do đất nước chính sách không có covid nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây đã nới lỏng các biện pháp, thông báo rằng họ đang nới lỏng các hạn chế biên giới và sẽ sớm cho phép công dân nước này đi du lịch nước ngoài. Và trong khi nhiều quốc gia vội vàng đưa ra các chính sách mới vì lo ngại bùng nổ các ca nhiễm Covid, thì sự quay trở lại của du khách Trung Quốc phần lớn được các quốc gia Đông Nam Á dựa vào du lịch để tăng trưởng kinh tế đánh giá tích cực.

Lào có sẵn sàng đón một lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới chưa?

Dự đoán trước tin Trung Quốc mở cửa lại biên giới vào năm 2023, ông Benny Kong, người sáng lập công ty du lịch địa phương, đã bắt đầu thuê nhân viên nói thông thạo tiếng Trung hoặc đang học ngôn ngữ này.

“Đó là một kỹ năng quan trọng cần có đối với bất kỳ ai làm việc trong ngành du lịch để họ có thể hướng dẫn khách hàng Trung Quốc, những người chiếm phần lớn du khách quốc tế đến Lào,” anh nói.

Nhưng không chỉ việc thiếu các đại lý du lịch nói tiếng Trung Quốc có thể khiến Lào đau đầu – đất nước đang rơi vào cuộc khủng hoảng lao động chưa từng có. Các nhà hàng và khách sạn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và duy trì nhân viên, với một số doanh nghiệp mới cho biết họ hoàn toàn không thể mở cửa.

Việc đóng cửa kéo dài trong đại dịch đã khiến nhiều người từ ngành du lịch chuyển sang các lĩnh vực khác, trong khi phần lớn lao động phổ thông ở Lào đã bị thu hút đến những công việc được trả lương cao hơn ở Thái Lan và Hàn Quốc.

Keovisouk Dalasane, người sáng lập cổng thông tin việc làm đầu tiên của đất nước, đã quan sát thấy các doanh nghiệp trong ngành khách sạn vẫn đang phục hồi sau những tổn thất mà họ phải gánh chịu trong đại dịch.

“Trong hầu hết các trường hợp, các nhà hàng hoặc khách sạn có thể không có cơ hội thuê lại những người đã làm việc với họ trước đó. Đây là lý do tại sao họ cần đầu tư mới vào nguồn nhân lực và nguồn nhân lực, đồng thời dành thời gian và công sức để đào tạo nhân viên mới của mình để họ có thể cung cấp một mức độ dịch vụ nhất định.”

Ông nói: “Khuyến khích tiền tệ cũng nên có để mọi người thấy được lợi ích của việc ở lại và làm việc tại đất nước của họ,” đồng thời cho biết thêm rằng ngành dịch vụ có thể phải mất ít nhất hai quý nữa mới có thể hoạt động hết công suất một lần. lần nữa.

Và trong khi các chuyên gia nước ngoài đã từng được đưa vào để lấp đầy khoảng trống, việc xây dựng năng lực đã không diễn ra nhanh chóng như một số người mong muốn.

Bà Duangmala Phommavong, Giám đốc điều hành của EXO Travel Lào, cảm thấy rằng đất nước này chưa hoàn toàn sẵn sàng cho sự xuất hiện của du khách Trung Quốc. Bà chỉ ra rằng Lào cần tới 200.000 lao động du lịch mỗi năm, nhưng các trường cao đẳng cung cấp các khóa học liên quan đến du lịch chỉ có thể tiếp nhận tối đa 500 ứng viên mỗi năm.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi đã sẵn sàng khoảng 50% vì chúng tôi không có đủ người để phục vụ lượng du khách Trung Quốc,” cô nói thêm.

Nhiều khách du lịch đến Lào đã bị thu hút bởi Đường sắt Lào-Trung Quốc mới, với tàu cao tốc có thể là một trong những điểm thu hút lớn nhất đối với khách du lịch Trung Quốc, đặc biệt là khi tàu đi thẳng đến thị trấn biên giới của Lào. boten. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin cập nhật về việc liệu chuyến tàu có tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển xuyên biên giới hay không, hoặc liệu việc đi lại của hành khách có tiếp tục chấm dứt tại Boten hay không.

Trong khi đó, một ứng dụng bán vé mới ra mắt vẫn chưa hoạt động, khiến khách du lịch phải xếp hàng dài hoặc nhảy qua nhiều vòng để giành vé vào phút cuối. Các đại lý du lịch vẫn thận trọng trong việc giới thiệu chuyến tàu cho khách hàng của họ.

“Chúng tôi không thể tiếp thị dịch vụ tàu cho khách hàng vì họ muốn đảm bảo trước kế hoạch du lịch của mình và chúng tôi không thể cam kết xác nhận vé tàu cho đến khi công ty đường sắt cho phép chúng tôi đặt chỗ trước,” Bennyy Kong lưu ý .

Ứng dụng Vé LCR, được ra mắt rầm rộ trong dịp kỷ niệm một năm Đường sắt Lào-Trung Quốc, có sẵn để tải xuống qua Google Play hoặc App Store của Lào, tuy nhiên, người dùng ở các quốc gia bên ngoài Lào gặp sự cố khi truy cập ứng dụng.

Chuyên gia du lịch, Jason Rolan, lưu ý rằng “Trung Quốc có một ứng dụng rất tốt để đặt vé đường sắt trong nước và khách du lịch Trung Quốc, giống như tất cả các du khách khác, muốn có vé xác nhận trong tay trước khi họ thực hiện chuyến đi đến Lào.”

Và trong khi các bệnh viện ở Trung Quốc đang chật kín bệnh nhân Covid, thì Lào vẫn hy vọng về sự xuất hiện của khách du lịch Trung Quốc vì phần lớn người dân ở Lào đã được tiêm cả hai liều vắc xin cùng với các mũi tiêm nhắc lại.

Jason cho biết: “Khách du lịch từ Trung Quốc sắp đến sẽ được tiêm hai mũi vắc-xin Sinovac, người cảm thấy rằng việc vội vàng áp dụng các biện pháp mới như Thái Lan đã làm sẽ gây trở ngại hơn là giúp ích.

Các chuyên gia khác trong ngành cũng đồng tình khi nói rằng đất nước này đã chào đón thành công hàng ngàn khách du lịch từ Thái Lan với vòng tay rộng mở vào năm ngoái mà không có bất kỳ sự gia tăng nào về số ca nhiễm Covid.

Nếu quốc gia này có thể trụ vững trong vài tháng tới, đào tạo nhân viên du lịch mới và duy trì đường bộ và đường sắt, thì quốc gia đó có thể xử lý một lượng lớn du khách mới, mang lại doanh thu rất cần thiết vào năm 2023.

Như Benny Kong đã nói, “Covid sẽ không đi đâu cả. Tất cả chúng ta đều đã xây dựng được một số khả năng miễn dịch và học cách chung sống với nó. Vì vậy, không có lý do gì để chúng tôi không chào đón du khách trở lại, bất kể họ đến từ đâu.”

Pencil