Khám phá di sản văn hóa thế giới của Lào

Wat Phou nằm ở Pakse thuộc tỉnh Champasak của Lào, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Năm 2001, Wat Phou được UNESCO phong tặng là Di sản văn hóa thế giới. Trải qua hàng chục thế kỷ tồn tại với nhiều dấu tích văn minh cổ, Wat Phou trở thành điểm đến hấp dẫn của Lào.


Wat Phou là 1 trong 2 di sản văn hóa của Lào được UNESCO công nhận

Theo báo cáo về công tác Di sản của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch của Lào, hiện nay, Lào có 2 di sản văn hóa được thế giới công nhận là Cố đô Luongphabang và khu di sản Wat Phou, tỉnh Champasak.

Theo các nhà sử học của Lào, Wat Phou có niên đại từ thế kỷ thứ 5 là đền thờ xưa nhất ở Lào, từng là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Shiva. Đến thế kỷ 13, khi Phật giáo trở thành Quốc giáo của đất nước Triệu Voi thì Wat Phou được biến đổi thành một ngôi chùa thờ Phật và tồn tại cho đến ngày nay.

Wat Phou có kết cấu rất độc đáo, cách đây hàng chục thế kỷ, với những phương tiện thô sơ không hề có công nghệ mà họ đã xây dựng, đẽo gọt, vận chuyển những khối đá lớn và chạm khắc hoa văn để thành một Wat Phou như ngày nay.

Trải qua hàng chục thế kỷ tồn tại, khu di tích vẫn lưu lại nhiều dấu tích văn minh cổ với các khu đền bằng sa thạch, các chùa chiền thờ Phật giáo Nam tông và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo cũng như sự huyền bí của yếu tố tâm linh.

Dù đã bị tàn phá bởi thời gian cũng như chiến tranh nhưng Wat Phou vẫn được xem là một trong những địa điểm lưu giữ các giá trị văn hóa và lịch sử của Lào. Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, Wat Phou ngày càng trở thành điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo và những giá trị văn hóa lịch sử.

(Nguồn: Báo Điện Tử ĐCSVN)