Động Houaphanh Lào

Khám phá “Thành phố Hang động”, quê hương của phong trào giải phóng Lào ở Houaphanh. Bạn sẽ tìm thấy một chuỗi các hang động với các mục đích cụ thể trong thời chiến.


“Thành phố Hang động” của Viengxay có khoảng 20.000 người, khi nó đóng vai trò là trung tâm chỉ huy của phong trào cách mạng Pathet Lào từ năm 1964-1975. Họ chỉ định các hang riêng lẻ cho các mục đích cụ thể: văn phòng chính phủ, nhà máy, đền thờ, chợ, trường học, bệnh viện, và thậm chí cả giải trí.

Kaysone Phomvihane’s House: Đứng trong khu vườn yên bình phía trước ngôi nhà của Chủ tịch đầu tiên của Lào Kaysone Phomvihane.

Kaysone Phomvihane’s Cave Office: Vào văn phòng của Chủ tịch Kaysone trong hang động lớn nhất của khu phức hợp và tìm hiểu về tầm nhìn của ông đối với Lào. Hầm giống như bảo tàng, gần nhà của ông, trưng bày những món quà của nước ngoài, chẳng hạn như tượng Lenin và bộ sưu tập sách của tổng thống.

Phòng họp Bộ Chính trị: Bước vào bên trong Hang họp Bộ Chính trị, nơi các nhà lãnh đạo tranh luận về các chính sách và đưa ra các quyết định lớn. Bạn sẽ thấy chiếc bàn nơi bộ chính trị tổ chức các cuộc họp, đồng thời tìm hiểu cách họ tạo ra sự đoàn kết trong nhân dân.

Ngôi nhà của Nouhak Phoumsavan: Khi hòa bình đến, các nhà lãnh đạo đã xây dựng những ngôi nhà trong khung cảnh mục vụ trước hang động của họ. Khám phá khu vực xung quanh ngôi nhà và hang động của Nouhak Phoumsavan, một trong những người cha sáng lập của Pathet Lao.

Prince Souphanouvong’s House & Garden: Được biết đến với biệt danh “Hoàng tử đỏ”, Hoàng tử Souphanouvong cũng yêu thích công việc làm vườn. Bạn có thể đi dạo giữa những cây, hoa, bưởi, và hoa giấy anh ấy trồng quanh nhà và anh ấy đã sử dụng cho chế độ tập thể dục buổi sáng của mình. Trong khuôn viên còn có bảo tháp mà Hoàng tử Souphanouvong dựng lên để cất giữ hài cốt của con trai mình, Ariya Thammasin. Hoàng tử không thể hỏa táng thi thể, vì khói sẽ thu hút sự chú ý của kẻ thù.

Hang động của Hoàng tử Souphanouvong: Bên trong hang động của hoàng tử, tìm hiểu về cuộc bắn phá dữ dội do "Raven" của Air America gây ra và cách người dân địa phương học cách phân biệt giữa máy bay dò tìm, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu.

Hang động Nouhak Phoumsavan: Việc tìm kiếm và nấu thức ăn gặp nhiều rủi ro trong các cuộc bắn phá, với khói tiết lộ vị trí của người Lào. Bên trong hang động này, bạn sẽ tìm hiểu cách người dân địa phương trồng trọt, nấu nướng và phân phối thực phẩm.

Hang động của Phoumi Vongvichid: Giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong những năm chiến tranh, và chính trị gia và nhà sử học đáng kính Phoumi Vongvichid’s đã tạo ra chương trình giảng dạy và hệ thống trường học. Các giáo viên đã tổ chức các lớp học trong hang động được đặt tên cho anh ta.

Hang động của Sithone Kommadam: Sithone Kommadam là một nhân vật quan trọng trong Pathet Lao, và được biết đến như một chiến binh hung dữ. Vào bên trong hang động, bạn sẽ tìm hiểu về những khó khăn gian khổ của anh ấy trong những năm đầu chiến tranh.

Hang Bệnh viện Nhỏ: Xem góc nhìn của các bác sĩ, y tá và cư dân về việc chăm sóc y tế thời chiến trong các hang động có nhân viên của Lào, Việt Nam và Cuba. Nó còn được gọi là “Bệnh viện Hữu nghị”.

Nhà của Tướng Khamtay Siphandone: Ông Khamtay Siphandone từng là Tổng Tư lệnh Quân Giải phóng Nhân dân Lào và là Ủy viên Bộ Chính trị. Tại nhà của anh ấy, bạn sẽ nghe cách anh ấy thúc đẩy các sinh viên trẻ di chuyển đến các hang động.

Hang động của Tướng Khamtay Siphandone: Hãy lắng nghe người dân địa phương mô tả tầm quan trọng của thông tin liên lạc quân sự, vốn được đặt trong mạng lưới hang động này và do Tướng Khamtay Siphandone giám sát.

Soldiers ’Cave Barracks: Những người lính cũ kể câu chuyện về cuộc sống trong doanh trại trong hang động rộng lớn này. Tìm hiểu cách họ chuẩn bị cho trận chiến, dạy làm nông, bảo vệ làng và giải trí cho các đội quân khác trong những hang động này.

Hang Pháo: Người dân vẽ một bức tranh về Hang Pháo có vị trí tốt, nơi quân đội cách mạng Lào điều khiển pháo phòng không hạng nặng và quét bầu trời để tìm kiếm máy bay địch.

Hang động Xanglot: Ngay cả những người lính và nạn nhân chiến tranh cũng cần giải trí và là nơi để quan sát những dịp đặc biệt như đám cưới và lễ hội. Người dân địa phương mô tả cách họ ăn mừng trong thời chiến, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn.

Tuyến đường 6 hang động

Lên một chiếc xe máy và khám phá nhiều hang động nằm trên Quốc lộ 6 giữa Viêngxay và Việt Nam. Con đường uốn khúc xuyên qua phong cảnh núi non trong quãng đường 50 km một chiều.

Hang Lao-Cuba: Bắt đầu tại Hang Bệnh viện Hữu nghị Lào-Cuba, một trong những hang động ấn tượng nhất trong toàn bộ quần thể hang động. Hang bệnh viện, gần Xam Neua, có một khu dành cho nam, một dành cho nữ và một khu khác dành cho bệnh nhân chăm sóc đặc biệt.

Hang may: Để hợp lý hóa quần áo và sản xuất đồng phục, Hang may được thành lập vào năm 1969 tại làng Ban Som, cách khoảng 500 m từ phía nam của con đường chính. Năm 1973, một nhà máy được xây dựng bên ngoài hang động, hoạt động suốt ngày đêm với 200 công nhân cho đến năm 1986. Hàng dệt vẫn có thể được mua trực tiếp từ người dân địa phương.

Hang Dệt: Được thành lập vào năm 1966, để đáp ứng nhu cầu về quần áo và đồng phục, Pathet Lào đã mở Hang Dệt. Nó nằm cách đường chính khoảng 1,5 km về phía đông của Hang May và Làng Ban Som. Năm 1972, Liên Xô đã trang bị cho hang động các thiết bị để sản xuất số lượng lớn vật liệu bông, khăn tắm và màn chống muỗi. Hang động đã ngừng hoạt động vào năm 1986. Việc tiếp cận cần có hướng dẫn viên địa phương.

Hang Thép: Hang Thép bắt đầu sản xuất và bán xẻng, cuốc, cuốc, bình tưới cây, dao, đai ốc và bu lông vào năm 1968. Đến đầu những năm 1970, Liên Xô đã chuyển giao máy móc sản xuất và vào thời kỳ đỉnh cao, hang động này sử dụng 250 công nhân , trước khi đóng cửa vào năm 1989. Nó nằm gần biên giới Việt Nam tại Bản Xiêng, cách Viengxay khoảng 50 km về phía đông và cách đường chính khoảng 2,5 km về phía đông bắc.

Pencil