Điểm du lịch Xieng Khouang Lào

Đến du lịch tại Xieng Khouang, bạn sẽ có cơ hội khám phá một mớ hỗn độn của những chiếc bình thời tiền sử nằm rải rác ở hơn 90 địa điểm.


Suy ngẫm về cách con người cổ đại di chuyển những con tàu khổng lồ từ Khu mỏ đá Phou Kheng Jar, nơi bạn có thể leo cầu thang lên đỉnh đồi "Đường hầm bí mật", một điểm quan sát Chiến tranh Đông Dương. Tại Khoun, khám phá một bức tường thành thuộc địa của Pháp và những gì còn lại của một bệnh viện thuộc địa. Và bày tỏ lòng tôn kính tại Hang Tham Piu và nơi tưởng niệm 374 dân làng vô tội đã thiệt mạng do một cuộc ném bom của Mỹ.

Tuyến đường phía Nam Jar

Món quà Xieng Khouang - The Jars: Bạn đã đọc về chúng; bạn đã nghe về họ; bạn đã thấy hình ảnh của họ. Bây giờ đã đến lúc trải nghiệm các trang web dường như ngẫu nhiên của Xieng Khouang trình bày một mớ hỗn độn về những chiếc lọ thời tiền sử khó hiểu. Trong số hơn 90 địa điểm đã được xác định, những kẻ nghiện hũ có thể điều tra bảy, từ các cụm lớn gần Phonsavanh đến Ban Songhak ít được ghé thăm dọc theo sông Nam Ngum ở phía đông bắc của tỉnh.

Các chuyên gia đã cố gắng làm sáng tỏ bí ẩn đằng sau "Cánh đồng Chum Bí ẩn" kể từ khi nhà địa chất người Pháp, Madeleine Colani, phát hiện ra một cái trong một hang động vào năm 1930. Gần đó, bà đào được những hạt thủy tinh màu, răng cháy và mảnh xương, sinh ra Lý thuyết về lò hỏa táng thời kỳ đồ sắt. Những chiếc bình đã chờ đợi hơn 60 năm, trong thời gian chúng trải qua một thập kỷ bom đạn, trước khi Giáo sư Nhật Bản Eiji Nitta và nhà khảo cổ học người Lào, Thongsa Sayavongkhamdy, lập bản đồ Địa điểm 1 gần Phonsavanh vào năm 1994. Phát hiện của họ cũng cho thấy những ngôi mộ xung quanh cổ như những chiếc chum, khiến Giáo sư Nitta coi những chiếc bình như tượng đài của người chết.

Ông Sayavongkhamdy trở về cùng với Peter Bellwood, người Úc, và họ cho rằng những chiếc bình có niên đại vào cuối thiên niên kỷ thứ nhất hoặc đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên, và là bình hỏa táng của những người đứng đầu gia đình được dòng dõi của ông đặt vòng quanh. Trong các cuộc khảo sát từ năm 2004-2005 và một lần nữa vào năm 2007, nhà khảo cổ học của UNESCO, Julie Van Den Bergh, đã thêm thắt vào các giả thuyết trước đó; có thể người ta đã sử dụng các chum để "chưng cất" xác và cuối cùng là hỏa táng.

Truyền thuyết của Lào cho rằng những người khổng lồ ủ rượu gạo trong chum, trong khi người dân địa phương thực tế tin rằng những người buôn bán sớm đi khắp Xiêng Khoảng đã lấy nước mưa để uống trong chum. Đó là những lựa chọn hiện tại. Bạn chọn đi.

Địa điểm Jar 1 (Ban Na-O): Những người nghiện rượu Chum có thể tìm thấy sự cứu trợ chỉ cách Phonsavanh 8 km về phía nam tại Ban Na-0, một ngôi làng Tai Phuan và Khmu. Một trung tâm thông tin bằng gỗ đơn giản, cửa hàng thủ công mỹ nghệ và quầy giải khát báo hiệu sự bắt đầu của con đường mòn 500 mét đến Jar Site 1 được gọi là “Thong Hai Hin”.

Các viên gạch lót trên con đường tạo thành đường viền cho các khu vực được Nhóm Hành động Mỏ (MAG) dọn sạch. Cắt tỉa con đường mòn là những cây có lá dày có khắc ngày tháng và tên của những du khách trước đó. Trên đường đi, bạn sẽ thấy các chiến hào và hố cáo, hố bom và hang động Pathet Lào minh chứng cho thời kỳ mà địa điểm này từng là chiến trường. Bạn thậm chí có thể bắt gặp MAG đang hoạt động ở các trường ở xa. Thật ngạc nhiên, chỉ một vài trong số hơn 300 cái chum trong khu vực rộng 25 ha là thành công.

Các bức ảnh và mô tả không thể sao chép lại trải nghiệm lần đầu tiên đi bộ đến một cánh đồng cỏ chứa đầy những chiếc lọ cự thạch thời tiền sử. Bộ não của hầu hết mọi người không đủ khả năng để hiểu được một khu đất trống hẻo lánh với sự kỳ quặc như vậy. Không có nguyên liệu thô, những chiếc bình khổng lồ này đến từ đâu, và làm thế nào chúng đến được đây? Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên có thể được tìm thấy cách Phonsavanh vài dặm về phía tây tại Mỏ đá Phú Kheng, nhưng câu hỏi thứ hai… chỉ là một bí ẩn khác, cũng như câu chuyện đằng sau chiếc lọ lớn nhất của Xieng Khouang (2,5m x 2,57m) và chiếc lọ được trang trí duy nhất của nó, cả ở Địa điểm 1.

Vị trí: Đi theo đường 10 về phía nam khoảng 6 km đến biển báo “Ban Na-O”, rẽ phải vào đường đất, đi khoảng 2 km là đến cổng Jar Site 1.

Jar Site 2 (Ban Nakho): Đi bộ dễ dàng đến Jar Site 2 ở chân núi rừng. Trung tâm Du khách ở lối vào sẽ biến một người quan sát bình thường thành một người say mê. Bảng thông tin mô tả các địa điểm và tài liệu về hũ, thảo luận về các làng dân tộc duy trì địa điểm và nêu chi tiết nỗ lực của Nhóm Hành động Mỏ trong việc giữ an toàn cho khu vực khảo cổ.

Một con đường dài 500 mét leo qua những hố bom thỉnh thoảng đến một cặp nút râm mát trưng bày 93 chiếc lọ có vẻ mỏng hơn và hình chữ nhật hơn so với những chiếc lọ ở Khu 1. Nhiều chiếc đã bị lật úp, đóng vai trò là vật che đậy trong các trận chiến trong Chiến tranh Đông Dương. Ngọn đồi phía tây lưu giữ một đĩa đá chạm khắc.

Jar Site 3 (Ban Xieng Di): Tiếp cận những chiếc bình cổ của Jar Site 3 (Hai Hin Lat Kahi) ở Ban Xieng Di, cách Ban Nakho khoảng 10 km về phía nam. Một con đường đi qua ngôi chùa Phật giáo nhỏ của làng đến lối vào và một cửa hàng mì. Một chuyến đi bộ thú vị dẫn đến 150 chiếc lọ trên đỉnh đồi và tầm nhìn tuyệt đẹp ra cánh đồng lúa và đồng bằng bên dưới.

Vị trí cho Jar Sites 2 & 3: Đi theo đường 10 về phía nam khoảng 6 km đến biển báo “Ban Na-O”, rẽ phải và đi khoảng 14 km đến Ban Nakho và Jar Site 2. Đi thêm 1,5 km về phía nam trên đường rồi rẽ để lại ở biển "Tad Lang". Jar Site 3 cách đó khoảng 10 km nữa.

Di sản phương Bắc

Tham Piu “Coffin Cave”: Hang Tham Piu giống như một bộ phim gợi lên nhiều cung bậc cảm xúc buồn bã, tò mò, nội tâm, cam chịu, hy vọng. Mặc dù các lời kể khác nhau về ngày định mệnh khi một tên lửa từ máy bay phản lực của Mỹ tìm thấy mục tiêu - Tham Piu - một sự thật không thể bàn cãi: vụ nổ đã giết chết hàng trăm dân làng vô tội. Ngày nay, một bức tượng của một người đàn ông đang cố gắng kìm nén sự tức giận của mình khi anh ta mang xác của một đứa trẻ vô hồn. Đài tưởng niệm trang trọng bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã chết, và kêu gọi tổ chức “Ngày tưởng niệm hàng năm” cho vụ thảm sát ngày 24 tháng 11 năm 1968.

trong nền của đài tưởng niệm tỉnh táo này, một cầu cống bê tông 10 năm tuổi do người dân địa phương xây dựng mọc lên trên các cột trụ khi nó băng qua lối vào cầu thang leo lên Hang Coffin. Trước khi đi lên, hãy đến Trung tâm Du khách và chiêm ngưỡng các bức ảnh và lịch sử đằng sau các vụ đánh bom. Bạn sẽ đọc về một quả đạn duy nhất đâm vào lõi của Hang Tham Piu và cướp đi sinh mạng của 374 người dân địa phương đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi các vụ đánh bom hàng ngày. Hình ảnh của các nạn nhân khiến tất cả những ai nhìn thấy họ kinh hoàng, trong khi bức ảnh chụp nhanh cảnh sát viên Thidbounkon, người được cho là đã bắn rơi máy bay chiến đấu F4 bằng ba phát súng trường, mang đến một nụ cười toe toét.

Được thông báo hợp lý, hãy bắt đầu hành trình leo lên hang động ở cầu thang phía trên, nơi đi qua một bức tượng Phật bằng vàng, các điểm đánh dấu mộ và hố bom được đặt trong một khung cảnh giống như một công viên kỳ lạ. Thực tế nhưng đặc biệt, một loạt các kênh bê tông hẹp đan chéo nhau trên đường đi bộ, khi chúng cung cấp nước núi cho các đập chuyển dòng định hướng lại dòng chảy để tưới các cánh đồng làng gần đó.

Tham Piu hiện ra một cái hố đáng buồn trên sườn đồi, với nền đá đổ nát như một lời nhắc nhở duy nhất rằng một vụ nổ đã phá tan hang động. Bên trong, người dân địa phương thắp hương tưởng nhớ những người đã mất.

Trở lại bên ngoài, cầu thang đi xuống dốc đến một con suối, bạn có thể băng qua một cây cầu tre ngắn nhưng đầy thử thách, hoặc chơi nó an toàn và chỉ cần lội qua con lạch, nơi có quầy giải khát và các nhà hàng nhỏ cung cấp thời gian nghỉ ngơi để suy ngẫm.

Vị trí: Đi theo đường số 5 của Lào về phía bắc từ Thị trấn Khăm khoảng 3 km đến Bản Bouam, rẽ trái (hướng tây), đi theo đường đến điểm cuối và bãi đậu xe Tham Piu.

Hang "Bệnh viện" Thẩm Xang: Theo người dân địa phương, trong Chiến tranh Đông Dương, không có làng nào tồn tại nơi Bản Tà hiện nay. Chỉ có Hang Xang Tham ở đỉnh hình nón và có tầm nhìn tuyệt vời ra cảnh quan núi đá vôi và các thung lũng đã chiếm vùng này của Xiêng Khoảng. Khi chiến tranh bùng nổ, những người lính Pathet Lào đã tận dụng quần thể hang động, biến các khoang đá của nó thành bệnh viện, kho dược phẩm và kho vũ khí.

Ngày nay, những ruộng lúa bậc thang và những đỉnh núi có rừng sẽ quyến rũ du khách khi đứng trên đỉnh cầu thang dẫn xuống cửa hang 400 m, vốn được người dân bản Hmong ở Bản Tà duy trì. Bạn vẫn có thể hình dung thiết lập thời chiến của hang động được chiếu sáng tốt, mặc dù nó cạnh tranh với các thành tạo đá tự nhiên để gây chú ý.

Vị trí: Từ thị trấn Khăm, đi 15 km về hướng Tây theo đường số 7 của Lào đến Bản Tà, rẽ phải ở biển chỉ dẫn gần chợ, đi theo đường khoảng 5 km là đến khu vực để xe và cầu thang. Bản Ta cách Phonsavanh 35 km về phía bắc.

Bí mật phương Tây

Songhak’s Sacred Jars: Du ngoạn cách Phonsavanh 42 km lái xe về phía Tây Bắc để đến Làng Ban Songhak trên sông Nam Ngum và một địa điểm xây dựng chum mới mở gần đây được bao quanh bởi tàn tích của chiến tranh. Sau khi băng qua sông, hãy dừng lại ở ki-ốt thông tin Jar Site 25 để lấy đồ, trước khi đi bộ đến các chum và chiến hào Pathet Lao gần nhóm jar chính.

Người dân địa phương tin rằng nước được lấy trong một trong những chiếc chum có thể giúp chữa lành những đứa trẻ bị ốm. Theo truyền thuyết, một nhà sư đã chuyển chiếc bình từ nơi an nghỉ ban đầu đến ngôi chùa làng để đựng nước mưa, nhưng những người uống từ chiếc bình bắt đầu bị ốm. Nhà sư trả chiếc bình vào rừng, và dịch bệnh đã chấm dứt, nhưng dân làng hiện sử dụng nước của nó để tắm cho những đứa trẻ ốm yếu.

Sau khi kiểm tra những chiếc chum, hãy đi bộ hoặc lái xe đến Ban Songhak để giải khát, rồi tiếp tục đi trên con đường băng qua những chiếc chum và di tích chiến tranh khác để đến ngọn đồi ở phía bên kia của ngôi làng, nơi bạn sẽ tìm thấy một bảo tháp cổ, của mà ít được biết đến.

Vị trí: Từ Phonsavanh đi về phía Tây đường 7 khoảng 23 km là đến thị trấn Phou Koud. Rẽ phải tại giao lộ chính và đi về phía bắc khoảng 12 km, nơi có biển báo chỉ dẫn bên trái đến Ban Songhak và địa điểm hũ.

Mỏ đá Phu Kheng Jar & Đường hầm bí mật: Quy mô hơn 1.000 bậc thang đi lên Khu mỏ đá Phu Kheng Jar đến con đường khuất núi được khoan xuyên qua đỉnh núi đá có vai trò chiến lược đối với lực lượng cách mạng Lào trong Chiến tranh Đông Dương. Chuyến leo núi gian khổ bắt đầu sau khoảng 30 phút lái xe từ Phonsavanh, và vượt qua một đống những chiếc lọ chưa hoàn thiện, thiếu sót và vỡ từng được dành cho Địa điểm Jar 1. Bên cạnh khu xưởng thời tiền sử này, những miệng núi lửa từ chiến dịch ném bom năm 1964-1973 của Mỹ đã khoét sâu khu rừng địa hình dù chim hót đã thay thế tiếng nổ vang trời.

Cầu thang dốc hơn về cuối đoạn đường đi lên dài 1.200 mét, nhưng có rất nhiều nơi để nghỉ ngơi và thưởng thức quang cảnh của Đồng bằng Paxay và những cánh đồng lúa xếp tầng đi bộ lên chân đồi. Chuyến leo núi kết thúc tại một ngã ba trên đường mòn và rẽ trái sẽ đưa bạn dễ dàng 200 m đến "Đường hầm Bí mật". Bạn có thể đi vào boongke bằng bê tông, được xây dựng trong núi, từ cả hai phía, và bước xuống nơi bắt đầu của hang động được che giấu.

Con kênh hẹp dài 70 mét, được đục qua đá, với trần cao khoảng 1,6 mét, uốn lượn qua một số kho đạn và chỗ ngủ bằng bê tông cốt thép trước khi đi ra bức tranh toàn cảnh của những ngọn núi xung quanh Quận Phou Koud.

Một trung tâm thông tin du khách và nhà hàng nằm ở chân núi, và một dãy quầy giải khát phục vụ nước ngọt, bia và đồ ăn nhẹ.

Vị trí: Từ Phonsavanh, đi về phía Tây đường 7 khoảng 13 km và rẽ trái theo biển chỉ dẫn đến Khu mỏ đá Phu Kheng Jar. Từ đây, một con đường đất nhỏ uốn lượn dài 7 km để đến cổng vào công trường, băng qua một cây cầu giàn thép bên cạnh một cây gỗ bị gãy trên đường đi.

Địa điểm Hũ Phakeo: Khám phá một Địa điểm Hũ hiếm thấy trong chuyến đi Bản Phakeo kéo dài 2 ngày. Cuộc phiêu lưu tập trung vào ngôi làng Ban Phakeo của người Hmong, và đến địa điểm cất giấu cái lọ, thác nước và kiến ​​trúc sử dụng phế liệu chiến tranh. Chuyến đi, do một hướng dẫn viên địa phương dẫn đầu, bắt đầu tại một khu chợ địa phương để mua thực phẩm và đồ dùng, sau đó bắt đầu một chuyến đi bộ kéo dài 5 giờ dễ dàng đến vừa phải dọc theo một con đường mòn lâu đời và băng qua một số con suối để đến Địa điểm Ban Phakeo Jar . Tại đây, bốn nhóm gồm khoảng 400 chiếc lọ, một số loài lan đang nảy mầm, sẽ chào đón bạn trong một khu rừng rậm rạp cây cối rậm rạp, làm tăng thêm bầu không khí cổ kính. Các nắp lọ quý hiếm - đĩa đá có chạm khắc động vật - cũng nằm rải rác tại khu vực này.

Pencil