Điểm du lịch Vientiane Capital Lào

Đại lộ Lane Xang rợp bóng cây có rất nhiều Di sản. Ở đầu cuối, bạn sẽ thấy Phủ Tổng thống được thiết kế theo kiến ​​trúc thuộc địa Pháp. Ở đầu kia, hãy kiểm tra địa danh nổi tiếng nhất của Viêng Chăn, Đài tưởng niệm Patuxay.


Dọc làng đường Xang

Phủ Tổng thống: Đại lộ rợp bóng cây của Lane Xang thể hiện kiến ​​trúc thuộc địa Pháp, với Phủ Tổng thống đứng ở đầu và đường Rue Setthathirath đi qua cổng trước. Mặc dù đóng cửa đối với công chúng, địa danh lớn này vẫn trưng bày kiến ​​trúc Beaux-Arts trang nhã hoàn chỉnh với những hàng cột cao. Khai trương vào năm 1986, ngôi nhà của các chức năng và nghi lễ của chính phủ, nhưng không phải của chủ tịch Lào, được tạo cảnh quan với những bãi cỏ và khu vườn được cắt tỉa cẩn thận. Vào ban đêm, ánh sáng tập trung vào cung điện, mang đến cơ hội tuyệt vời để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp.

Vị trí: Cung điện nằm ở cuối phía đông nam của Đại lộ Lane Xang ở giao lộ của Đường Setthathirath với Đài tưởng niệm Patuxay ở phía xa.

Bảo tàng Hor Phra Keo: Vào bảo tàng bên trong một ngôi chùa có từ thế kỷ 16 và chiêm ngưỡng một trong những bộ sưu tập đồ tạo tác và bản thảo Phật giáo cổ đại tốt nhất của đất nước. Vua Setthathirath của Lane Xang đã xây dựng Hor Phra Keo vào năm 1565 như một nhà nguyện hoàng gia và là nơi đặt tượng Phật Ngọc (Phra Keo) rất được tôn kính. Những người Xiêm xâm lược đã chiếm được tượng Phật quý giá khoảng 200 năm sau, khi họ cướp phá Viêng Chăn và phá hủy Hor Phra Keo. Chao Anouvong, người cai trị Lào vào đầu thế kỷ 19, đã cải tạo lại nơi thờ cúng của hoàng gia vào năm 1816. Nó được trùng tu một lần nữa vào năm 1936, và chuyển đổi thành bảo tàng vào những năm 1970.

Đi bộ vào khu vườn cảnh của Hor Phra Keo và xem một chiếc bình khổng lồ 2.000 năm tuổi từ Cánh đồng Chum. Dừng chân tại sân hiên trưng bày các tượng Phật bằng đá, một số có niên đại từ thế kỷ thứ 6. Chúng được tham gia bởi các vị Phật bằng đồng từ một thời kỳ sau đó. Bước qua những cánh cửa nguyên bản, được chạm khắc tinh xảo của hội trường sắc phong để xem thêm các tượng Phật, bao gồm cả bản sao bằng gỗ của Phra Bang, một tượng Phật rất linh thiêng, hiện được đặt trong Bảo tàng Luang Prabang. Bạn cũng có thể kiểm tra ngai vàng trống rỗng mà Phật Ngọc đã từng ngồi, bia đá Khmer, bản khắc gỗ, trống đồng và các bản thảo Phật giáo bằng lá cọ.

Vị trí: Hor Phra Keo nằm bên tay phải đường Setthathirath, cách Phủ Tổng thống khoảng 100m.

Đài tưởng niệm Patuxay: Đừng bỏ lỡ địa danh nổi tiếng nhất của Viêng Chăn, Patuxay (Tượng đài Chiến thắng), nổi bật trên Đại lộ Lane Xang. Đài tưởng niệm được mô phỏng theo Khải Hoàn Môn ở Paris, và được xây dựng từ năm 1957 đến năm 1968 bằng vật liệu dành cho sân bay. Patuxay thể thao các họa tiết của Lào, và một chuyến leo lên đỉnh sẽ cho bạn tầm nhìn toàn cảnh thành phố và xa hơn nữa.

“Patuxay” có nghĩa là “Cổng Chiến thắng”, và nổi lên như một tượng đài chiến tranh dành riêng cho những người đã chiến đấu chống lại thực dân Pháp. Chính phủ Hoàng gia Lào đã dựng tượng đài, ban đầu có tên là Anousavali (Ký ức), bằng tiền và xi măng của Hoa Kỳ để xây dựng một sân bay, do đó nó có biệt danh là “Đường băng thẳng đứng”. Vào tháng 5 năm 1975, Pathet Lào lật đổ chính phủ hoàng gia do Hoa Kỳ hậu thuẫn và đổi tên tượng đài thành Patuxay để vinh danh chiến thắng và nền độc lập của họ.

Kiến trúc sư người Lào, Tham Sayasthsena, thiết kế Patuxay. Các góc được trang trí bằng hình ảnh thần thoại rắn thần Naga phun nước xuống ao, tượng trưng cho thiên nhiên, màu mỡ, phúc lợi và hạnh phúc. Những ao này nằm giữa các góc và cũng tượng trưng cho một bông sen.

Bốn góc đóng vai trò là tháp với một phần năm ở trung tâm. Những điều này đại diện cho năm trụ cột của Phật giáo: nhân ái, linh hoạt, trung thực, danh dự và thịnh vượng. Hai trong số các tòa tháp ở góc có cầu thang dẫn đến phòng trưng bày trên cùng với bức tranh toàn cảnh có một không hai của thủ đô. Patuxay được trang trí bằng các sinh vật thần thoại và các vị thần: Vishnu, Brahma và Indra. Các bức tranh vẽ cảnh thiên nhiên có trên các bức tường của tháp.

Vị trí: Patuxay nằm ở cuối phía Tây Bắc của Đại lộ Lane Xang, nơi giao nhau giữa nhiều con đường với Phủ Tổng thống ở phía xa.

Thư viện Hor Trai: Bước vào bên trong Đền Vat Sisaket đến một phòng truyền giới nhỏ, Hor Trai, trưng bày các bản thảo Phật giáo thế kỷ 18.

Địa điểm: Từ Phủ Tổng thống, băng qua Đường Setthathirath ở phía bên tay phải của Ngõ Xang. Lối vào Vat Sisaket cách đó vài mét.

Trung tâm thành phố và sông Mekong

Bảo tàng Quốc gia Lào: Bắt đầu hành trình lịch sử của bạn đến Lào tại Bảo tàng Quốc gia. Được xây dựng vào năm 1925, tòa nhà này đã từng là trụ sở chính của chính phủ Lào, nhà vua và văn phòng thủ tướng. Năm 1980, công trình kiến ​​trúc thuộc địa Pháp trở thành Nhà triển lãm Cách mạng Lào, và vào năm 2000, tòa nhà được mở cửa trở lại với tên gọi Bảo tàng Quốc gia Lào và lưu giữ khoảng 8.000 đồ tạo tác được sưu tầm từ khắp đất nước, bao gồm các trưng bày khảo cổ, dân tộc học và lịch sử. Tầng trệt là nơi trưng bày các di tích cổ, xương khủng long, mảnh gốm và các tác phẩm điêu khắc của người Khmer phản ánh lịch sử ban đầu của đất nước. Ở tầng trên, các cuộc triển lãm chi tiết mô tả lịch sử hiện đại hơn của Lào, từ các cuộc xâm lược của Xiêm và thời thuộc địa của Pháp, đến sự hiện diện quân sự của Mỹ trong những năm 1960-70 cho đến khi giành được độc lập.

Vị trí: Bảo tàng Quốc gia Lào nằm trên đường Samsenthai, đối diện với Hội trường Văn hóa Quốc gia và cách khách sạn Lao Plaza một dãy nhà.

Tượng Chao Fa Ngum: Đi về phía tây của thành phố đến Công viên Fa Ngum với tượng Chao Fa Ngum (Vua Fa Ngum), được dựng vào năm 2003, để kỷ niệm người thành lập Vương quốc Lane Xang vào thế kỷ 14. Tượng vua Fa Ngum với ba con voi trong công viên nhỏ là một địa điểm nổi tiếng và là địa điểm dã ngoại trong thị trấn.

Câu chuyện đằng sau tượng đài bắt đầu vào năm 1353, khi Chao Fa Ngum thành lập Lane Xang Hom Khao (Vương quốc triệu voi và dù trắng). Truyền thuyết cho rằng Chao Fa Ngum sinh năm 1316 với 33 chiếc răng, và là con trai cuối cùng của Chao Fa Ngiew. Anh ta bị coi là người mang lại xui xẻo và bị trục xuất. Anh ta được đặt trên một chiếc bè và thả trôi theo dòng sông Mekong đến Vương quốc Khmer của Angkor, nơi anh ta lớn lên và kết hôn với một công chúa Khmer. Vào khoảng năm 1350, Fa Ngum trở về nhà và tập hợp một đội quân, tiếp tục thống nhất vùng đất xa xôi của Lào thành Vương quốc Lane Xang. Ông trị vì cho đến năm 1372. Lưu ý rằng đây là một câu chuyện tương tự được kể về Souvannakhomkham ở tỉnh Bokeo

Vị trí: Bức tượng và công viên nằm ở phía tây thị trấn, nơi giao nhau giữa Đường Samsenthai và Đường Setthathirath.

Công viên Chao Anouvong: Đi đến điểm tham quan chính của trung tâm thành phố trên sông Mekong - Công viên Chao Anouvong - với bức tượng uy nghi của vị Vua cuối cùng của Vương quốc Viêng Chăn. Trong triều đại của Chao Anouvong, ông đã chiến đấu với quân Xiêm, nhưng bị đánh bại và bị bắt. Tuy nhiên, ông vẫn được coi là một vị anh hùng của dân tộc.

Bức tượng được xây dựng vào năm 2010 trong Lễ kỷ niệm 450 năm thành lập Viêng Chăn để tưởng nhớ sự đóng góp của Nhà vua đối với Viêng Chăn và Vương quốc Viêng Chăn. Trong thời kỳ trị vì của mình, Chao Anouvong đã chiến đấu chống quân Xiêm xâm lược, chỉ để bị áp đảo và bị bắt. Vientiane đầu hàng người Xiêm, nhưng vì nỗ lực dũng cảm chống lại quân Xiêm đông đảo, Chao Anouvong được coi là một anh hùng dũng cảm đã chiến đấu đến chết. Nếu bạn tham quan vào ban đêm, hãy thỏa sức mua sắm và ăn vặt tại Chợ đêm Mekong.

Vị trí: Tượng nằm ở đầu xuôi của công viên, đối diện với đường Fa Ngum từ phía sau Phủ Chủ tịch.

Đường Kaysone

Bảo tàng Lịch sử Quân đội: Dừng chân tại Bảo tàng Lịch sử Quân đội Nhân dân Lào, một địa điểm không thể bỏ qua đối với những người yêu thích quân sự với triển lãm các loại xe chở quân và máy bay chiến tranh chào đón du khách đến thăm căn cứ.

Khai trương vào năm 1976, bảo tàng giới thiệu một bộ phim tài liệu lịch sử về cuộc chiến tranh giành độc lập và các bức tượng của các nhà lãnh đạo và anh hùng Lào. Trong thư viện, bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện về những người lính và tường thuật chi tiết về các trận chiến cùng với hình ảnh về sự tàn phá do các vụ đánh bom và trận đánh gây ra. Màn hình hiển thị vũ khí, công cụ và hình ảnh của Quân đội Nhân dân Lào trong giai đoạn cách mạng từ năm 1950 cho đến khi giành được độc lập năm 1975.

Vị trí: Bảo tàng Lịch sử Quân đội nằm ở đầu Đại lộ Kaysone Phomvihane, đối diện với ngã tư ở That Luang.

Bảo tàng Kaysone Phomvihane: Đi ngang qua Trung tâm Hội nghị Quốc gia mới và ghé thăm Bảo tàng Tưởng niệm Kaysone Phomvihane, được xây dựng vào năm 2000 để tôn vinh nhà lãnh đạo và chủ tịch cách mạng của quốc gia. Bên trong tòa nhà theo phong cách truyền thống của Lào, bạn sẽ tìm thấy triển lãm ảnh về cuộc đời của ông và cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước. Bên trong còn có một cửa hàng bán sách và đồ lưu niệm.

Vị trí: Bảo tàng này nằm cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia trên đại lộ Kaysone Phomvihane.

Bảo tàng Souphanouvong: Dừng chân tại Bảo tàng Souphanouvong dành riêng cho những thành tích của vị hoàng thân một thời của Lào, lãnh đạo cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, và sau đó là chủ tịch nước. Bảo tàng mở cửa vào năm 2005, trong dinh thự hai tầng của Tổng thống Souphanouvong. Vào bên trong, bạn có thể chiêm ngưỡng triển lãm ảnh về các hoạt động của ông trong phong trào cách mạng và xem các căn phòng khắc họa phong cách sống của ông với tư cách là người cha lập quốc của đất nước Lào.