Điểm du lịch Bokeo Lào

Bokeo là 1 tỉnh thuộc miền Tây Bắc của Lào và cũng là tên gọi của khu bảo tồn thiên nhiên tại nơi đây. Tại Bokeo có 2 di sản văn hóa lớn à Pháo đài Carnot và trung tâm của một vương quốc cổ đại - Souvannakhomkham nằm trong vùng Tam giác vàng.

Bokeo còn được mệnh danh là "Thiên đường ấn giấu" hấp dẫn du khách bởi ngôi nhà trên cây ngộ ngĩnh hòa trong khung cảnh thiên nhiên mới lạ.

Pháo đài Carnot

Leo lên một ngọn đồi để đến pháo đài, nơi đây từng là thuộc địa của Pháp, có thể nhìn ra sông Mekong và Siam (tên gọi trước đây của Thái Lan) - một đối thủ tiềm năng. Nằm trên một ngọn đồi nhìn ra Houay Xay và Chiang Khong, Thái Lan, Pháo đài Carnot từng là thành trì ở phía Tây Đông Dương thuộc địa của Pháp. Được xây dựng vào năm 1900, chỉ một vài sĩ quan Pháp giám sát đồn trú do khoảng 30 binh sĩ Lào và Việt Nam điều khiển. Khi Lào giành được độc lập từ Pháp năm 1954, quân đội Lào sử dụng pháo đài làm doanh trại.

Pháo đài Carnot là một trong những tiền đồn quân sự thuộc địa được bảo tồn tốt nhất ở Lào. Các doanh trại ở phía tây và phía đông của khu quân sự vẫn còn nguyên vẹn, cũng như các tháp canh phía nam và phía bắc và hai trong số các pháo đài ở góc. Các đường hầm từ góc Tây Nam và Đông Nam từng là nơi đi lại an toàn cho binh lính đến các boongke bên ngoài pháo đài. Bức tường và tháp phía nam đã bị cũ kỹ và bị bỏ rơi, hiện ra những khe hở cho những người cầm súng nhắm tiếp cận những kẻ tấn công. Những căn phòng ở cạnh tháp vào phía nam rất có thể là nhà bếp và nhà tù. Phần lớn bức tường dọc theo phía tây đã sụp đổ, cũng như pháo đài ở góc tây bắc. Trong doanh trại phía tây, nơi đang được phát triển thành bảo tàng lịch sử và dân tộc học, bạn có thể thấy các giá treo súng trường trên tường.

Di chuyển: Xe tuk Houay Xay có sẵn cho chuyến đi ngắn đến Fort Carnot. Đối với những người đi bộ, đạp xe và đi xe máy, hãy đi về hướng nam trên con đường chính, rẽ trái vào con đường đối diện với bưu điện, sau đó rẽ phải lên đỉnh đồi và nhắm tới các tháp điện thoại.

Souvannakhomkham

Truyền thuyết và một vài bằng chứng kể về câu chuyện hấp dẫn của Souvannakhomkham, trung tâm của một vương quốc cổ đại trải dài đến Việt Nam. Từng là một hòn đảo của sông Mekong cho đến khi sông đổi dòng, Souvannakhomkham chiếm 10.000 ha Tam giác vàng. Thành phố, được thành lập trong thung lũng màu mỡ trong thiên niên kỷ 1, được cho là đã được xây dựng lại nhiều lần bởi các nền văn minh khác nhau.

Biên niên sử của các nhà thám hiểm người Pháp thời kỳ đầu ghi rằng người Tai đã định cư ở một nơi mà họ gọi là Wiang Yonok, ngày nay là quận Chiang Saen, Thái Lan. Khi thành phố của họ “tan rã thành đầm lầy” vào thế kỷ 11, họ thiết lập một thị trấn mới ở phía Đông Nam. Khu định cư này nằm trên vùng đất cao trên một hòn đảo đã được hình thành khi con đường của sông Mekong thay đổi, nơi này đã trở thành Souvannakhomkham. Souvannakhomkham đóng một vai trò quan trọng trong Kỷ nguyên Lanna, nhưng đến năm 1545, Vương quốc Lane Xang đã nắm quyền kiểm soát trung tâm thương mại. Người ta tin rằng hầu hết các tàn tích có thể nhìn thấy ngày nay đều có từ thời đại này.

Theo truyền thuyết, câu chuyện đằng sau cái tên “Souvannakhomkham” bắt đầu khi Phó vương Lane Xang Ayakoumarn hành trình đến Đảo Kheun của Tam giác vàng. Ông có một người con trai, Souvanna, nhưng cung điện tin rằng hoàng tử trẻ mang lại vận rủi, vì vậy họ đã gửi anh ta xuống một chiếc bè. Để cứu anh ta, Ayakoumarn đã ra lệnh tổ chức một buổi lễ “khoumkham”, trong đó mọi người thắp nến như một lễ vật dâng lên Phaya Nak, thần rắn sông Mekong thần thoại. Phaya Nak đáp lời cầu nguyện của họ, và đưa chiếc bè trở lại đảo Kheun. Để tôn vinh Phaya Nak, Ayakoumarn đã đặt tên thành phố là “Souvannakhomkham” và một số người tin rằng đây là nguồn gốc của Lễ hội Boun Auk Phansaa vào tháng 10, đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay Phật giáo, khi các cuộc đua thuyền trên sông Mekong được tổ chức.

Để tham quan Souvannakhomkham trên Vòng Tam Giác Vàng, hãy đi về phía tây từ Houay Xay trên Đường số 3, phần lớn đi theo sông Mekong. Cách đó 50 km lái xe có tầm nhìn tuyệt vời ra các đảo đá của sông Mekong. Trên đường đi, bạn có thể dùng bữa tại Nang Peng’s được nhiều người gọi là món mì khao soi ngon nhất của đất nước, bơi ở Thác nước Nam Nyon và ngắm nhìn một công chúa dát vàng được điêu khắc trên một tảng đá. Con đường tiếp tục đến thành phố Souvannakhomkham 1.000 năm tuổi.

Điểm dừng chân đầu tiên là tượng Phật không đầu đồ sộ cách sông Nam Kan khoảng 6 km về phía nam. Đi thêm 15 phút nữa là đến Trung tâm Du khách Souvannakhomkham của Ban Done That và các di tích đồ gốm và đá ở đó. Từ đây, một con đường mòn ngắn len lỏi giữa những ngôi tháp bằng gạch đổ nát nằm im lìm trên cánh đồng từng là một nền văn minh vĩ đại. Con đường dẫn đến tượng Phật cổ cao 7 mét, một trong những tượng lớn nhất của Lào.

Di chuyển: Thuê xe máy và đi theo đường số 3, hoặc thuê songthaew (một loại xe có 2 hàng ghế chở khách phổ biến ở Lào và Thái Lan) hoặc xe tuk-tuk có tài xế trong ngày. Khách sạn và nhà nghỉ có thể hỗ trợ tìm phương tiện đi lại, đồng thời một số đại lý du lịch địa phương cung cấp các tour du lịch đến khu vực này.

Lưu ý:

Souvannakhomkham nằm gần King’s Roman Resort & Casino, nơi chủ yếu phục vụ khách du lịch Trung Quốc, cung cấp phòng nghỉ và phương tiện đi lại.

Pencil