Chùa Thạt Luông đẹp nhất nước Lào

Ở đất nước Lào thì đạo Phật được coi là Quốc đạo, chính vì vậy người dân Lào luôn coi trọng việc xây dựng và chăm sóc chùa chiền. Chùa Thạt Luông mang đậm nét văn hoá Lào với lối kiến trúc tuyệt đẹp đặc trưng của xứ sở chùa tháp.

Nếu bạn hỏi người Lào rằng: ở Lào điểm tham quan nào nhiều nhất, thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được câu trả lời là "Chùa", vì khắp mọi nơi ở Lào điều có chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc của những ngôi chùa tuyệt đẹp khi đặt chân đến Lào.

Chùa Thạt Luông theo tiếng thổ ngữ có nghĩa là Tháp vĩ đại hay Tháp xá lợi linh thiêng. Đây là một trong những khu di tích quan trọng nhất tại Viêng Chăn (Lào). Ngôi chùa Phật giáo này được xây dựng năm 1566 dưới triều đại vua Xệt-thả-thi-lạt (1534-1572) theo hình một nậm rượu dát vàng.

Tháp có bệ hình vuông, phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68m, phía Đông và Tây mỗi bề rộng 69m, xung quanh được trang trí bởi 332 hình lá bồ đề cách điệu. Ngoài tháp chính cao 45m, còn có 30 tháp nhỏ biểu tượng cho Đức Phật Thích ca với 30 năm tu hành gian khổ của người để trở thành Phật. Trên các tháp nhỏ này có đắp những hàng chữ Bali nổi ghi các lời răn của đức Phật.
Đến thăm chùa Thạt Luông du khách sẽ không khỏi trầm trồ ngạc nhiên. Ngôi chùa là một khối tháp uy nghi, khổng lồ đại diện cho sự giác ngộ Phật giáo, trong đó nơi cao nhất đại diện cho thế giới hư vô, nơi thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất.

Tọa trên khu đất cao, rộng và bằng phẳng ở phía Đông Viêng Chăn, Thạt Luông có lối kiến trúc độc đáo với tháp lớn và đẹp nhất tại Lào. Chùa là biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo phong phú của người Lào được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luông Pha Bang về Viêng Chăn.

Chùa Thạt Luông là một trong số ít những chùa chiền đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi người nhập Niết bàn. Không chỉ có vậy, các thư tịch cổ của ngôi chùa ghi lại rằng: Sau khi đạo Phật trở thành Quốc đạo và Viêng Chăn thành kinh đô mới, cùng với việc xây dựng thành quách, lâu đài, cung điện, chùa chiền, nhà vua Xệt-thả-thi-lạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng. Họ xây dựng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

Ngôi chùa Phật giáo Thạt Luông được mệnh danh là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất thế giới và hàng năm thu hút rất đông du khách tìm về hành hương và tham quan.

Điểm tham quan