Các nền kinh tế Lào, Campuchia, Việt Nam và Myanmar sẽ mạnh mẽ hơn vào năm 2023

Trung tâm Tình báo Kinh tế của Ngân hàng Thương mại Siam đã dự đoán rằng các quốc gia này sẽ có động lực tăng trưởng kinh tế trong năm nay, nhưng sẽ thấp hơn tiềm năng tăng trưởng trước đại dịch COVID-19.


Theo ngân hàng Thái Lan, sự phục hồi sẽ khác nhau giữa các quốc gia này, dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản và rủi ro cụ thể của từng quốc gia.

Báo cáo công bố ngày 1/2 dự kiến Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao nhất là 6,2%, tiếp theo là nền kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm 2023, Lào và Myanmar đứng thứ ba trong danh sách với mức tăng trưởng hàng năm dự kiến là 3%.

Nhu cầu trong nước về hàng hóa và dịch vụ cùng với du lịch được cho là những yếu tố chính sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2023.

Những cải thiện trong thị trường lao động sẽ hỗ trợ tăng nhu cầu trong nước và tỷ lệ việc làm trong quý IV năm 2022 của Việt Nam đã được báo cáo là đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi bùng phát COVID-19.

Với việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới vào tháng trước, lĩnh vực dịch vụ cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiều khách du lịch quốc tế đến thăm các quốc gia này. Năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 30-35% tổng số du khách nước ngoài.

Các tour du lịch nước ngoài theo nhóm đến Campuchia và Lào sẽ được nối lại từ ngày 6 tháng 2 và nhiều quốc gia khác dự kiến sẽ được thêm vào danh sách trong tương lai gần.

Báo cáo kỳ vọng Campuchia và Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ lượng du khách tăng lên, vì ngành du lịch chiếm lần lượt 18,2% và 9,8% GDP của hai nước này.

Pencil